Trường Đời

Tác giả: Nguyễn Nhật Nam
0 bình luận 440 lượt xem


Có thể bạn không biết, Larry Elisson – tỷ phú đồng sáng lập hãng cở sở dữ liệu Oracle, đã từng khuyên các sinh viên giỏi của Harvard… bỏ học. Chắc là các giáo sư Harvard tức lắm. Nhưng Elisson không hoàn toàn vô lý.

Theo Elisson, kiến thức trong các trường đại học, kể cả Harvard, đều quá lạc hậu. Cuộc sống chính là ngày hôm nay, trong khi kiến thức ở các trường đại học là quá khứ, là cuộc sống từ vài năm trước, được viết lại thành các giáo trình, do những giáo sư còn bảo thủ hơn truyền đạt lại. Chỉ có trường Đời là cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Anita Roddict, chủ tịch sáng lập hãng mỹ phẩm hàng đầu thế giới The Body Shop, cũng không đánh giá cao các khoá học đào tạo bài bản. Theo bà, các kiến thức bài bản khuôn mẫu chỉ giúp cho những người trung bình; Nó cản trở những người tài giỏi sáng tạo. Bà đã từng trả lời báo chí về nguyên nhân thành công của bà là do “chưa từng học qua bất kỳ khoá học nào về quản trị kinh doanh”.

Danh sách những người, không học hoặc bỏ ngang đại học mà thành công, rất dài. Có thể kể không ít ví dụ như:

Bill Gates, bỏ ngang đại học Harvard sau năm thứ hai, đã lập ra đế chế Microsoft.

Steve Jobs, bỏ ngang đại học Reed College sau một học kỳ, đã lập ra Apple, một hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

Micheal Dell, bỏ ngang Đại học Texad vào năm 19 tuổi, lập ra hãng máy tính nổi tiếng Dell.

Mark Zuckerberg, bỏ ngang đại học Harvard sau hai năm, đã lập ra Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Matt Mullenweg, bỏ ngang đại học Houston, đã lập ra mạng Wold Press.

Kevin Rose, bỏ ngang đại học Nevada, đã lập ra mạng xã hội Digg.

Ferdowsi, bỏ ngang đại học MIT sau ba năm, đã lập ra Drop Box, công ty dịch vụ lưu trữ đám mây.

David Karp, bỏ học phổ thông, đã lập ra diễn đàn UrbanBaby.

Cerilli, từng theo học Đại học New York và bỏ học ít nhất 5 lần trước khi bỏ hẳn vào năm 1999, lập ra Diễn đàn thông tin doanh nghiệp SinglePlatform.

Tuy đây đều là những tài năng xuất chúng, nhưng bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, những người này không học mà thành tài. Họ chỉ không học các khoá học chính quy trong các trường đại học mà thôi. Họ đều học rất nhiều từ cuộc sống. Họ học từ gia đình, từ bạn bè, từ đồng nghiệp, từ khách hàng, từ đối tác và từ cả kẻ thù…

Sự khác biệt lớn nhất ở họ là thái độ liên tục cầu tiến và khả năng tự học vượt trội trong cuộc sống. Chẳng có trường đại học nào, cho dù là những trường danh tiếng nhất thế giới có thể trang bị cho bạn đủ kiến thức để dùng hết cuộc đời.

Vì thế, cho dù bạn mới tốt nghiệp phổ thông, hay đã tốt nghiệp đại học, hoặc cao hơn, đã tốt nghiệp tiến sĩ trong các trường danh tiếng nhất, muốn thành công, bạn vẫn phải tiếp tục học, học nữa, học mãi… trong trường đời. Đó là ngôi trường mà ai cũng phải học và chẳng bao giờ tốt nghiệp. Sự thành, bại hôm nay chỉ là những điểm số tạm thời mà bạn nhận được cho những học kỳ đã qua. Còn rất nhiều những học kỳ khác đang chờ bạn ở phía trước và bạn luôn có cơ hội để thay đổi điểm số của chính mình.

Chắc hẳn sẽ có bạn cho rằng những người tài giỏi như mình liệt kê cũng chỉ là con số rất ít trong hàng tỷ người trên thế giới. Vì họ là “thiên tài”. Cái từ “thiên tài” cũng đã hàm ý là họ rất giỏi rồi. Cho nên trường học và giáo viên chỉ là người thường thì không thể đào tạo được “thiên tài”. Mà ai tự nhận là đã đào tạo ra “thiên tài” thì chỉ là ngộ nhận.

Thực tế giáo viên chỉ có vai trò phát hiện và tạo điều kiện để cho “thiên tài” phát triển. Giáo dục là để đào tạo người bình thường. Mà hầu hết chúng ta là người bình thường, nên các cụ nhà ta đã dạy: “không thầy đố mày làm nên”.

Đồng ý với góc nhìn này của các bạn. Tuy nhiên, bài viết này mình viết ra muốn truyền tải một thông điệp khác. Đó là: “dù bạn có tốt nghiệp trường danh tiếng thì vẫn chưa đủ, bạn vẫn phải học tiếp trường đời”. Dù bạn không có cơ hội theo học các trường nổi tiếng, bạn vẫn còn cơ hội để học trong trường đời. Đó là lý do vì sao tiêu đề của bài viết này cũng là “Trường Đời”.

Sưu tầm

    Nếu không muốn bỏ lỡ những tin tức và bài viết mới nhất từ blog của mình, bạn hãy đăng ký nhận tin mới và đừng ngần ngại liên hệ hoặc đặt câu hỏi cho mình nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào.

0
ĐĂNG KÝ THEO DÕI BÀI VIẾT
ĐĂNG KÝ
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

You cannot copy content of this page
error: SOS: Please don't copy!